Page 7 - ข่าวรามคำแหง ปีที่ 48 ฉบับที่ 40 วันที่ 14 - 20 มกราคม 2562
P. 7

วันที่ ๑๔ - ๒๐ มกราคม ๒๕๖๒                            ข่าวรามคำาแหง                                                              ๗

            ข่าวกระบวนวิชา                                     ข้อแนะน�าในการสอบ                      อาหารและเครื่องดื่ม การออกแบบเมนูอาหาร
                                                                                                      และการจัดซื้อ การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร
                                                               เน้นการวิเคราะห์เชื่อมโยง การน�าไปใช้และ
                                                                                                      การเขียนแผนธุรกิจร้านอาหาร การตลาดและ
            ภาค 2/2561                                  ความเข้าใจในเนื้อหาบทเรียน โดยนักศึกษาสามารถ  การพยากรณ์การขายของอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น
                                                        น�าความรู้รอบตัวที่เกี่ยวข้องกับรายวิชามาประยุกต์

                                                                                                             ข้อแนะน�าในการสอบ
                                                        ในการตอบค�าถามได้
                                                                                                             เน้นการวิเคราะห์เชื่อมโยง การน�าไปใช้
                    SBM4246                                    ช่องทางการติดต่ออาจารย์ผู้สอน            และความเข้าใจในเนื้อหาบทเรียน โดยนักศึกษา
                                                               อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย e-mail :
           การจัดการแผนกครัวและสุขอนามัย                  Saranyaa.Niemchai@gmail.com                 สามารถน�าความรู้รอบตัวที่เกี่ยวข้องกับรายวิชา
               Kitchen and Sanitation                                                                 มาประยุกต์ในการตอบค�าถามได้
                      Management                                                    อ.ศรัญญา เนียมฉาย        ช่องทางการติดต่ออาจารย์ผู้สอน
                                                                                                             อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย e-mail :

                  วัน เวลา สถานที่เรียน                                                               Saranyaa.Niemchai@gmail.com
                  วันอังคาร 07.30 – 09.20 น. SBB315              SBM3204                                                          อ.ศรัญญา เนียมฉาย
                  อาจารย์ผู้สอน                          การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
                  อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย                Food and Beverage Management                          MER 4104
                  ค�าอธิบายรายวิชา                             วัน เวลา สถานที่เรียน                   การใช้แบบทดสอบเพื่อการแนะแนวในโรงเรียน
                  ศึกษาการบริหารจัดการและการด�าเนินงาน         วันจันทร์ 07.30 – 09.20 น. SBB315       Test Materials for Guidance Program
           ภายในแผนกครัว ความเหมาะสมและต้นทุนใน
           การจัดท�ารายการอาหาร หลักการเตรียมวัตถุดิบ          อาจารย์ผู้สอน                                 วัน เวลา สถานที่เรียน
           และการปรุงและการจัดเสิร์ฟอาหาร และการจัดการ         อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย                        วันพฤหัสบดี 09.30-11.20 น.
           สินค้าคงคลังของวัตถุดิบ รวมถึงการดูแลรักษา          ค�าอธิบายรายวิชา                              อาจารย์ผู้สอน
           ความสะอาดและสุขอนามัยภายในห้องครัวและ               ศึกษาหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากร           อาจารย์สิริรัตน์  หิตะโกวิท
           ห้องอาหาร                                    ภายในแผนกอาหารและเครื่องดื่ม การสรรหาและ             ค�าอธิบายรายวิชา
                  วัตถุประสงค์รายวิชา                   คัดเลือกบุคลากร การจัดเตรียม การควบคุมคุณภาพ         ชนิด ธรรมชาติ และหน้าที่ของเครื่องมือ

                  1.นักศึกษาสามารถอธิบายหลักการบริหาร   และต้นทุนค่าใช้จ่าย การตลาดและการพยากรณ์ ทางการวัดผลที่ใช้ในการแนะแนว หลักการ วิธีการ
           จัดการและการด�าเนินการภายในแผนกครัวได้       การขายของอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้เกิดผล และการแปลผลจากการใช้แบบทดสอบ มาตรการ
                  2.นักศึกษาสามารถค�านวณต้นทุนในการ     ก�าไรในการด�าเนินการและสร้างความพึงพอใจให้ วัดต่าง ๆ การเก็บรวบรวมน�าเสนอข้อมูล เพื่อการ
           จัดท�ารายการอาหารได้                         แก่ลูกค้า                                     แนะแนวทางการศึกษาอาชีพ และการพัฒนา
                  3.นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับหลักการ          วัตถุประสงค์รายวิชา                    บุคลิกภาพ
           เตรียมวัตถุดิบและการปรุงและการเสิร์ฟอาหาร           1.นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจหน้าที่          The study of type, nature, and
                  4.นักศึกษามีความเข้าใจเกี่ยวกับการ    ความรับผิดชอบของบุคลากรภายในแผนกอาหาร         function of measurement tools for guidance
           จัดการสินค้าคงคลังของวัตถุดิบ                และเครื่องดื่ม                                programs, the principles and processes
                  5.นักศึกษาเข้าใจในการดูแลรักษาความ           2.นักศึกษาเข้าใจกระบวนการการสรรหา      involved for the collection and interpre-
           สะอาดและสุขอนามัยภายในห้องครัวและห้องอาหาร และคัดเลือกบุคลากร การจัดเตรียม การควบคุม       tation of scores by using tests, and the
                  ต�ารา/เอกสารประกอบการเรียน            คุณภาพและต้นทุนค่าใช้จ่าย                     use of scales for occupational guidance
                  เอกสารประกอบการบรรยายรายวิชา                 3.นักศึกษาสามารถท�าการตลาดและการ       and personality development.
           การจัดการแผนกครัวและสุขอนามัย (SBM4246) พยากรณ์การขายของอาหารและเครื่องดื่มเพื่อให้               ต�ารา/เอกสารประกอบการเรียน
                  แนวทางการวัดผล                        เกิดผลก�าไรในการด�าเนินการและสร้างความพึงพอใจ        สมจิตรา เรืองศรี. 2550. MR 414 การใช้
                  ข้อสอบอัตนัย 5 ข้อ                    ให้แก่ลูกค้า                                  แบบทดสอบเพื่อการแนะแนวในโรงเรียน (Test
                  ข้อแนะน�าในการเรียน                          ต�ารา/เอกสารประกอบการเรียน             Materials for Guidance Program). พิมพ์ครั้งที่ 1.
                  ในการจัดการเรียนการสอนจะเน้นการเรียน         เอกสารประกอบการบรรยายรายวิชา           กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยรามค�าแหง.
           ไปที่ผู้เรียนเป็นส�าคัญโดยมีการตั้งค�าถามให้  การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม (SBM3204)              แนวทางการวัดผล

           นักศึกษาได้คิดวิเคราะห์ ให้นักศึกษาน�าเอา           แนวทางการวัดผล                                คะแนนสอบ 100%
           ประสบการณ์ของแต่ละคนมาเล่าสู่กันภายในห้อง           ข้อสอบอัตนัย 5 ข้อ                     - คะแนนสอบปลายภาคจากแบบสอบอัตนัย 70%
           เรียนและสนับสนุนให้นักศึกษาได้ท�าการสืบค้น          ข้อแนะน�าในการเรียน                    - คะแนนการส่งงานตามที่ได้รับมอบหมาย 30%
           ข้อมูลจากสื่อออนไลน์ เพื่อน�ามาเป็นกรณีศึกษา        ในการจัดการเรียนการสอนจะเน้นการเรียน          ข้อแนะน�าในการเรียน
           พร้อมช่วยกันวิเคราะห์หาแนวทาง อีกทั้งยังให้  ไปที่ผู้เรียนเป็นส�าคัญโดยมีการตั้งค�าถามให้นักศึกษา     1. ศึกษาบทเรียนล่วงหน้าทุกครั้งก่อนมาเรียน
           นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ตามบริบท  ได้คิดวิเคราะห์ ให้นักศึกษาน�าเอาประสบการณ์     2. ตั้งใจเรียนขณะครูสอน และซักถาม
           ที่เกิดขึ้นในชั้นเรียน พร้อมทั้งน�าเอาผลการวิจัย   ของแต่ละคนมาเล่าสู่กันภายในห้องเรียนและ  เมื่อเกิดข้อสงสัย
           ข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นสื่อในการเรียนการสอน  สนับสนุนให้นักศึกษาได้ท�าการสืบค้นข้อมูลจาก     3. ทบทวนบทเรียนหลังเรียนทุกครั้ง และฝึก
           เพื่อให้นักศึกษาสามารถน�าไปประยุกต์ใช้ได้จริง  สื่อออนไลน์ เพื่อน�ามาเป็นกรณีศึกษาพร้อมช่วยกัน  ปฏิบัติโดยสม�่าเสมอ
           ในชีวิตประจ�าวัน สื่อการเรียนการสอนคือ Power-  วิเคราะห์หาแนวทาง อีกทั้งยังให้นักศึกษาได้แสดง     ข้อแนะน�าในการสอบ
           Point ซึ่งในแต่ละบทเรียนจะมีความเกี่ยวข้อง   ความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ตามบริบทที่เกิดขึ้น         1. ศึกษาบทเรียนให้เข้าใจ
           กับแผนกครัวและสุขอนามัยภายในครัว ดังเช่น     ในชั้นเรียน พร้อมทั้งน�าเอาผลการวิจัย ข่าวสารต่างๆ     2. อ่านค�าชี้แจงในการสอบให้เข้าใจ
           ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแผนกครัว เทคนิคพื้นฐาน  ที่เกิดขึ้นมาเป็นสื่อในการเรียนการสอนเพื่อให้     3. ท�าข้อสอบด้วยความรอบคอบ และตอบ
           ในการประกอบอาหาร สมุนไพร เครื่องเทศ ผัก      นักศึกษาสามารถน�าไปประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิต  ให้ตรงประเด็น

           และผลไม้ ไข่ นม พาสต้า และอาหารจากมันฝรั่ง   ประจ�าวัน สื่อการเรียนการสอนคือ Power Point          ช่องทางการติดต่อกับอาจารย์ผู้สอน
           มาตรฐานความปลอดภัยส�าหรับการปฏิบัติตัว       ซึ่งในแต่ละบทเรียนจะมีความเกี่ยวเนื่องกับการ         https://www.facebook.com/Re-
           ในสถานประกอบการอาหารการบริหารสินค้า          จัดการอาหารและเครื่องดื่มในด้านต่างๆ ดังเช่น  search.Edu8320/
           คงคลัง การควบคุมต้นทุน เป็นต้น               หน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากรภายในแผนก                                 อ.สิริรัตน์  หิตะโกวิท
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12