Page 6 - ข่าวรามคำแหง ปีที่ 48 ฉบับที่ 36 วันที่ 17 - 23 ธันวาคม 2561
P. 6

๖                                                    ข่าวรามคำาแหง                                   วันที่ ๑๗ - ๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๑



             ข่าวกระบวนวิชา                               การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม                       ช่องทางการติดต่ออาจารย์ผู้สอน
                                                                  SBM3204
                                                                                                             อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย

                                                                                                             e-mail : Saranyaa.Niemchai@gmail.com
            ภาค 2/2561                                    Food and Beverage Management                                                    อ.ศรัญญา เนียมฉาย



                                                                วัน เวลา สถานที่เรียน                             LIS3122
                                                                M. 07.30 – 09.20 น. SBB315
                     LIS3107                                    อาจารย์ผู้สอน                            ทรัพยากรสารสนเทศทาง

            ดรรชนีและสาระสังเขป                                 อาจารย์ศรัญญา เนียมฉาย                   วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

           Indexing and Abstracting                             คำาอธิบายรายวิชา                         Information Resources in
                                                                                                          Science and Technology
                                                                ศึกษาหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากร
                  วัน เวลา สถานที่เรียน                 ภายในแผนกอาหารและเครื่องดื่มการสรรหาและ              วัน เวลา สถานที่เรียน

                  อาคารมนุษยศาสตร์1 ชั้น 5 (HUB1519)    คัดเลือกบุคลากร การจัดเตรียม การควบคุมคุณภาพ         อาคารมนุษยศาสตร์1 ชั้น 5 (HUB1519)
                  ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.30-15.20 น.    และต้นทุนค่าใช้จ่าย การตลาดและการพยากรณ์             ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 09.30-11.20 น.

                  อาจารย์ผู้สอน                         การขายอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้เกิดผลกำาไร        อาจารย์ผู้สอน
                                                        ในการดำาเนินการและสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า
                  อาจารย์พิมลอร ตันหัน                          วัตถุประสงค์รายวิชา                          อาจารย์พิมลอร ตันหัน
                  คำาอธิบายรายวิชา                              1. นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจหน้าที่         คำาอธิบายรายวิชา

                  ศึกษาพัฒนาการแนวคิดและวิธีการปฏิบัติ  ความรับผิดชอบของบุคลากรภายในแผนกอาหาร                ศึกษาทรัพยากรสารสนเทศที่สำาคัญๆ
           ในการวิเคราะห์เอกสาร การเลือกและควบคุมคำาศัพท์  และเครื่องดื่ม                             ทั้งในรูปสื่อสิ่งพิมพ์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ แหล่ง

           เพื่อจัดทำาดรรชนี ประเภทการจัดทำาดรรชนีและ           2. นักศึกษาเข้าใจกระบวนการการสรรหา    สารสนเทศบุคคล และศึกษาแหล่งผลิต การคัดเลือก
           การเขียนสาระสังเขป วิชานี้เหมาะกับนักศึกษา   และคัดเลือกบุคลากร การจัดเตรียม การควบคุม     การจัดเก็บ การบริการและพฤติกรรมการใช้
           ที่สนใจการอ่านและการเขียนสรุปใจความสำาคัญ    คุณภาพและต้นทุนค่าใช้จ่าย                     สารสนเทศทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
                                                                                                             วิชานี้เหมาะกับนักศึกษาที่เรียนหรือ
                                                                3. นักศึกษาสามารทำาการตลาดและการ
           เช่นการเขียนบน Social Network ต่างๆ เขียนสั้นๆ    พยากรณ์การขายอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อ     ท�างานทางวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข เทคโนโลยี
           ให้คนอ่านเข้าใจ                              ให้เกิดการผลกำาไรในการดำาเนินการและสร้างความ  เพราะช่วยให้นักศึกษาสามารถค้นหาข้อมูล
                  ตำารา/เอกสารประกอบการเรียน            พึงพอใจให้แก่ลูกค้า                           เฉพาะทางประกอบการเรียนหรือการวิจัยได้ง่ายขึ้น

                  1. เอกสารประกอบการสอน LIS3107                 ตำารา/เอกสารประกอบการเรียน                   ตำารา/เอกสารประกอบการเรียน
           (ติดต่อที่ผู้สอนหรือ Blog ของอาจารย์ผู้สอน)          เอกสารประกอบการบรรยายรายวิชา                 1. เอกสารประกอบการสอน LIS3122
                  แนวทางการวัดผล                        การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม (SBM3204)        (ติดต่อที่ผู้สอนหรือ Blog ของอาจารย์ผู้สอน)

                  1. งานเฉพาะบุคคล 1 ชิ้นงาน                    แนวทางการวัดผล                               แนวทางการวัดผล
                  2. สำาหรับนักศึกษาไม่ส่งงานพิจารณา            อัตนัย 5 ข้อ                                 1. งานเฉพาะบุคคล 1 ชิ้นงาน

           จากคะแนนสอบปลายภาคทั้งหมด                            ข้อแนะนำาในการเรียน                          2. สำาหรับนักศึกษาไม่ส่งงานพิจารณาจาก
                                                                ในการจัดการเรียนการสอนจะเน้นการเรียน
                  3. ประเมินผลโดยใช้เกณฑ์ของมหาวิทยาลัย    ไปที่ผู้เรียนเป็นสำาคัญโดยมีการตั้งคำาถามให้นักศึกษา  คะแนนสอบปลายภาคทั้งหมด
           รามคำาแหง                                    ได้คิดวิเคราะห์ ให้นักศึกษานำาเอาประสบการณ์          3. ประเมินผลโดยใช้เกณฑ์ของมหาวิทยาลัย

                  ข้อแนะนำาในการเรียน                   ของแต่ละคนมาเล่าสู่กันภายในห้องเรียนและสนับสนุน  รามคำาแหง
                  1. เข้าชั้นเรียนหรือติดตามการสอนผ่าน  ให้นักศึกษา ได้ทำาการสืบค้นข้อมูลจากสื่อออนไลน์      ข้อแนะนำาในการเรียน

           ช่องทาง Social Network ที่ผู้สอนได้แจ้งไว้   เพื่อนำามาเป็นกรณีศึกษาพร้อมช่วยกันวิเคราะห์         1. เข้าชั้นเรียนหรือติดตามการสอนผ่าน
                  2. ทำาแบบฝึกหัดและส่งแบบฝึกหัดกลับมา  หาแนวทาง อีกทั้งยังให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็น  ช่องทาง (Social Network ที่ผู้สอนได้แจ้งไว้)
           ยังอาจารย์ผู้สอนเพื่อให้ทราบแนวทางการใช้ทรัพยากร  ในเรื่องต่างๆ ตามบริบทที่เกิดขึ้นในชั้นเรียน พร้อม     2. ทำาแบบฝึกหัดและส่งแบบฝึกหัดกลับมา

           สารสนเทศที่เหมาะสม                           ทั้งนำาเอาผลการวิจัยข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้น  ยังอาจารย์ผู้สอนเพื่อให้ทราบแนวทางการใช้ทรัพยากร
                  ข้อแนะนำาในการสอบ                     มาเป็นสื่อในการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษา    สารสนเทศที่เหมาะสม
                                                        สามารถนำาไปประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำาวัน
                  1. ฝึกทำาแบบฝึกหัดและอ่านข้อแนะนำา    สื่อการเรียนการสอนคือ PowerPoint ซึ่งใน              ข้อแนะนำาในการสอบ
                                                                                                             1. ฝึกทำาแบบฝึกหัดและอ่านข้อแนะนำาที่
           ที่อาจารย์ผู้สอนส่งกลับไป                    แต่ละบทเรียนจะมีความเกี่ยวเนื่องกับการจัดการ  อาจารย์ผู้สอนส่งกลับไป
                  2. พบอาจารย์ผู้สอนอย่างน้อย 1 ครั้ง   อาหารและเครื่องดื่มในด้านต่างๆ ดังเช่น หน้าที่       2. พบอาจารย์ผู้สอนอย่างน้อย 1 ครั้ง

                  3. อ่านเอกสารประกอบการสอน             ความรับผิดชอบของบุคลากรภายในแผนกอาหาร                3. อ่านเอกสารประกอบการสอน
                  ช่องทางการติดต่อกับอาจารย์ผู้สอน      และเครื่องดื่ม การออกแบบเมนูอาหารและการจัดซื้อ       ช่องทางการติดต่อกับอาจารย์ผู้สอน
                  1. e-mail: pimtanhan@gmail.com        การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร การเขียนแผนธุรกิจ         1. e-mail: pimtanhan@gmail.com

                                                        ร้านอาหารการตลาดและการพยากรณ์การขายของ
                            2. Facebook : pimolorn tanhan   อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น                              2. Facebook : pimolorn tanhan
                                                                ข้อแนะนำาในการสอบ

                                                                เน้นการวิเคราะห์เชื่อมโยง การนำาไปใช้้
                           3. Blog:  goodpim.wordpress.com  และความเข้าใจในเนื้อหาบทเรียน โดยนักศึกษา

                                                        สามารถนำาความรู้รอบตัวที่เกี่ยวข้องกับรายวิชา                    3. Blog:  goodpim.wordpress.com
                                           อ.พิมลอร ตันหัน  มาประยุกต์ในการตอบคำาถามได้
                                                                                                                                                    อ.พิมลอร ตันหัน
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11